tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Tại sao người Trung Quốc thời cổ coi Kì lân, Phượng hoàng, Rùa và Rồng là những con vật tượng trưng cho điều tốt lành?

Cập nhật : 16/02/2016

Thời xưa ở Trung Quốc, Kì lân, Phượng hoàng, Rùa Rồng được gọi chung là "tứ linh" (bốn giống vt linh thiêng). Truyn thuyết nói rng: "Kì lân tín nghĩa, Phượng hoàng trị loạn, Rùa báo đim lành, còn Rồng có phép biến hoá".

Nói vy cũng có nghĩa lân là biu tượng ca đức hnh đôn hu, tượng trưng cho đời thnh trị thái bình; Phượng hoàng giữ gìn cuộc sống bình yên; Rồng có th hô phong hoán vũ nên tượng trưng cho quyn lực sự tôn nghiêm; Rùa biết trước tương lai, và cũng là con vt tượng trưng cho sự trường thọ.

Vì thế bốn loài này được coi là nhng con vật tiêu biu cho stốt lành. Nhưng trong số đó chỉ Rùa là có thực, còn lại đu là những con vt thn thoại hoc nói cách khác là những hình tượng nghệ thut do con người sáng tạo ra.

Kì lân trong truyn thuyết thân giống hươu, đu mọc một sừng duy nht, vy như cá, đuôi như đuôi trâu, tính ôn hòa, thun nhã, độ lượng cho nên được coi là loài thú nhân hu, có đức hnh. Các bc đế vương Trung Quốc mọi thời đi đu coi Kì lân là đim tốt lành kì lạ ca đất nước, còn trong dân gian thì có truyn thuyết Kì lân tống t

Thời cổ đi xa xưa Rồng và Phượng hoàng được sùng bái, coi là thủy ttượng trưng ca nhiu bộ lạc được thờ cúng.

Rồng là tôtem (vt tổ) ca dân tộc Hoa Hạ ở min Tây Trung Quốc. Theo truyn thuyết, Rồng có chín bộ phn trên cơ th giống các loài vt khác là sừng hươu, đu và crắn, mt tôm, tai bò, bụng ngôi mtổ giống loài sò hến, vy cá chép, vuốt chim ưng và bàn chân hổ.

Phượng là tên gọi tt ca chim thn phượng hoàng, là tôtem ca hàng loạt bộ lạc cư trú ở min Đông Trung Quốc. Theo truyn thuyết, chim Phượng cao sáu thước, đu gà, crn, hàm yến, lưng hổ và có năm sc.

V sau vua chúa phong kiến coi Rồng là biu tượng cho quyn lực sự tôn nghiêm ca mình. Long bào (áo rồng) phượng quán ( phượng) trở thành những vt dụng chỉ dành riêng cho vua và hoàng hu.

Còn trong dân gian, Rồng và Phượng là biu tượng ca stốt lành, vì thế mà có câu

"Long Phượng trình tường" (Rồng Phưng báo đim lành).

Trong tứ linh, Rùa là con vt có tht. Rùa gii chịu đựng đói và khát có sức sống cực kì mạnh mẽ nên tượng trưng cho s trường thọ; lại vì được cho là linh thiêng biết trước điu may ri nên Rùa còn được coi là con vt trung gian giữa người và thn linh.

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®