tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Dịp tết Đoan ngọ tại sao người ta ăn bánh tét?

Cập nhật : 16/02/2016
 

Mỗi năm cứ đến ngày mồng năm tháng Năm nông lch, mọi người đu vui vẻ ăn bánh tét, có địa phương còn tổ chức đua thuyn rồng và ngày y được gọi là tết Đoan ngọ. Theo truyn thuyết thì đây tp quán để tưởng nim Khut Nguyên - nhà thơ vĩ đi đu tiên ca Trung Quốc.

Khut Nguyên sinh ở đt Tỷ Quy nước Sở năm 340 trước Công nguyên. Dưới thời Chiến

Quốc, trong số các nước hùng mạnh thì nước Sở có lãnh địa rộng lớn nht, song nước Tn ở phương Bc lại mạnh hơn. Và nước Tần đã coi nước Sở là đối thủ chính ca mình trong cuộc đu tranh giành quyn bá chủ.

Hồi y Khut Nguyên đm nhim một chức vị quan trọng ở nước Sở. Ông kiến nghị với Sở Hoài Vương nên liên hợp với các nước T, Triu, Ngy, Hàn, Yên để cùng nhau chống li nước Tn. Hồi đu, Sở Hoài Vương hết sức tín nhim Khut Nguyên, để cho Khut Nguyên son ra pháp lệnh mới, nhưng về sau nhiều gian thn gièm pha li gián, khiến Sở Hoài Vương nghi ngờ, cuối cùng bãi chức quan và đày đ

Trong tâm trng đau buồn vô hn, Khut Nguyên đã viết bn trường thi trứ đanh Ly tao

để bày tỏ nim lo lng ca mình về vn mnh nước Sở.

Sau đó Khut Nguyên đi lang thang trên bờ sông Nguyên. ông lão đánh cá hỏi: "Người trên đời này đu bn như thế, tại sao ông lại không hòa ln với họ trong bùn nhơ?". Khuất Nguyên trả lời: "Tôi thà nhy xuống sông còn hơn để cho phẩm cách ca mình bị vy bùn". Đu mùa hạ năm 278 trước Công nguyên, Khut Nguyên nhy xuống sông Mch La, ly cái chết giữ trn lời th.

Ngày y là mồng năm tháng Năm âm lch. Vào tiết này, dân chúng ném cơm xuống sông để tưởng nhớ Khut Nguyên. V sau người ta không ném cơm nữa, ly lá gói xôi ném xuống sông, và nghĩ rng nếu làm như thế thì các loài yêu quái dưới nước sông sẽ phi kinh sợ. Người ta lại còn sửa sang các con thuyn thành hình những con rồng, thế là có

tp quán đến tết Đoan ngọ thì dân chúng ăn bánh tét và đua thuyn rồng.

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®