tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Tại sao ngày mồng tám tháng mườl Hai âm lịch được gọi là "Lạp bát tiết"?

Cập nhật : 16/02/2016
 

Ngày xưa ở Trung Quốc, cứ đến khi năm cũ chuyn mới thì ngưi ta thường dùng tht muối ca các loài cm thú để cúng l, cu xin trời pht ban cho phúc thọ và gii trừ được tai nn. Khi đó chữ “lip” (bộ khuyn: săn bn) cũng đồng nghĩa với chữ "lạp” (bộ nhục) nghĩa là muối tht, muối cá, vì thế người đời xưa gọi hot động tế l trời đt thn linh và cúng gitổ tiên là "lạp tế”, rồi sau đó tháng Mười Hai cuối năm cũng được gọi là "Lp nguyt”.

Từ đời Tin Tn, người ta bt đu coi ngày cử hành hot động lạp tế” trong tháng Mười

Hai là ngày tết đu năm, nhưng hồi y vn còn chưa cố định là vào đúng ngày nào.

Mãi đến đi Nam Bc Triều mới xác định hot động "lạp tế vào ngày mồng tám (bát)

tháng Mười Hai âm lch, do đó ngày này cũng được gọi là "Lp bát tiết".

Vào ngày "Lp bát tiết", người ta thường dùng những thứ ngũ cốc như go, đu, cho

thêm ht d, hnh nhân, lạc... nu thành một thứ cháo va thơm va ngon gọi là "Lp bát chúc" (cháo ngày tám lạp tế) để tiến hành "Lp tế và toàn th gia đình có thể tụ tp ngồi ăn với nhau.

như vy phong tục cổ xưa ăn "Lp bát chúc" vn còn được kéo dài cho tới ngày nay. Đến đời Tống việc ăn "Lp bát chúc" rt được thnh hành, sách Thiên Trung Kí có ghi lại rng, đời Tống ở Đông Kinh đến ngày mồng tám tháng Mười Hai tt cả các chùa ln ở đô thành đu phát thứ cháo tht bo ngũ vị gi là "Lp bát chúc". Cứ đến ngày Lp bát thì không riêng triu đình cùng các quan phủ và chùa chiền phi nu rt nhiu "Lp báchúc", mà dân gian cũng tranh nhau bt chưc.

Đến đời Thanh, ti ngày y thì sư sãi ở các chùa chiền, miếu vin còn phi làm lễ tụng kinh, dùng cháo đng Pht tưởng nhớ đến Đc Thích Ca Mâu Ni, còn ở trong dân gian người ta nu "Lp bát chúc" để cúng thn linh tổ tiên, rồi cả nhà tụ tp ăn uống vui vẻ với nhau, đồng thời bn bè, xóm ging dân chúng cũng đem tặng cho nhau.

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®