tư vấn bao la vạn sự

Nuôi dạy Trẻ em theo Lý số - Phong thủy - Chuyên gia: Trần Thị Minh Phúc

Định hướng cho con

Cập nhật : 14/12/2017
Trong Thuyết đa trí tuệ của Gardner có một loại trí tuệ gọi là trí tuệ nội tại (intrapersonal, or self smart). Đây là khả năng nhận thức rõ bản thân: điểm mạnh, điểm yếu, ước mơ, cảm xúc, mục tiêu sống, vv..
 Định hướng cho con
Trong Thuyết đa trí tuệ của Gardner có một loại trí tuệ gọi là trí tuệ nội tại (intrapersonal, or self smart). Đây là khả năng nhận thức rõ bản thân: điểm mạnh, điểm yếu, ước mơ, cảm xúc, mục tiêu sống, vv.. 
Theo mình thấy, đây là loại trí tuệ quan trọng nhất. Bất cứ ai cũng cần phải hiểu rõ về bản thân mình trước rồi mới tiến đến hoà nhập với cộng đồng. Mỗi người sinh ra đều là một mảnh ghép của xã hội, đặc biệt và duy nhất. Vì thế, nếu chỉ dựa vào những tiêu chí bên ngoài mà đẽo gọt mảnh ghép đó sao cho vừa vặn thì chính là đang làm hao mòn và tổn thương những giá trị nội tại của bản thân. Hậu quả là, chúng ta sẽ luôn nghi ngờ bản thân, lo âu, cố gắng bắt kịp và chạy theo xu hướng, bắt chước những gì người khác làm. Đôi khi còn cô đơn, lạc lõng vì cái cảm giác "mình không thuộc về nơi này".
Là mẹ của một cô con gái nhỏ, mình cảm thấy trách nhiệm của mình là phải giúp con hiểu những giá trị của bản thân, yêu thương và trân trọng bản thân mình trước. Bản chất là thứ bất biến, nhưng kĩ năng có thể trau dồi được, thay đổi được. Nên mình định hướng cho con nâng cao những kĩ năng là điểm mạnh của con trước, để con biết mình "có thể làm được và làm tốt" nhiều việc, để con có được sự tự tin cần thiết. Rồi sau đó mới bồi đắp những khả năng còn yếu. Dùng sự tự tin có được ở thế mạnh để chinh phục nhược điểm, lấy thành tựu trong quá trình khắc phục điểm yếu để bồi đắp thêm lòng tự tin. Chính là như thế !
Tại sao anh chị em cùng một nhà, trẻ con đi học cùng một lớp, được hưởng sự giáo dục giống nhau từ cha mẹ và nhà trường, mà kết quả lại chả giống nhau tí nào? Hoàn toàn không phải bởi con em mình "ngu, dốt, không có khả năng". Đơn giản vì các con có thế mạnh ở các lĩnh vực khác nhau và thích cách tiếp cận kiến thức khác nhau. Không thể ghép chung hết vào một ổ, cho làm vài bài kiểm tra và lấy điểm trung bình để đánh giá và so sánh. 
Hiểu về tính cách trước, tìm cho con lĩnh vực các con thích và tiếp cận bằng phương pháp khiến con hứng thú, mình tin là bất cứ em bé nào cũng sẽ là bông hoa vươn cánh mạnh mẽ. Được hiểu, được trân trọng giá trị của bản thân và học tập làm việc trong môi trường thúc đẩy những giá trị đó phát triển, chính là chìa khoá của thành công và hạnh phúc !

Chuyên gia: Trần thị minh Phúc
Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®