tư vấn bao la vạn sự

Nuôi dạy Trẻ em theo Lý số - Phong thủy - Chuyên gia: Trần Thị Minh Phúc

Hãy cho Bé được " ngã & thất bại".

Cập nhật : 14/12/2017
Hành trình con lớn lên là một hành trình liên tục ngã rồi đứng dậy, sai rồi sửa sai. Ba mẹ yêu thương con thôi k đủ, mà còn cần phải tin tưởng vào con và giúp con có niềm tin vào bản thân mình nữa.
Hãy cho Bé được " ngã & thất bại".
 Có rất nhiều câu nói tưởng như vô hại của ba mẹ lại có ảnh hưởng vĩnh viễn đến cuộc đời sau này của con trẻ. Một ví dụ điển hình đấy là những câu "dễ thế mà cũng k làm đc à? Sao có thế thôi mà cũng k làm đc? Con chả đc cái tích sự gì cả !!!".
Đây là những câu nói tác động trực tiếp đến sự tự tin của con. Nếu những suy nghĩ kiểu như "mình k thể làm nổi những việc dễ ẹc như vậy", "mình đúng là vô dụng" in sâu vào trong tâm trí con, nó sẽ thành một phản xạ vô điều kiện. Một cách tự nhiên, con sẽ trở nên sợ hãi không dám chủ độngg làm bất cứ việc gì vì sợ làm sai, sợ bị chê trách. Và một hậu quả tất yếu của việc luôn né tránh các công việc có thể làm sai, đấy là cuối cùng các con cũng k biết làm j ra hồn thật. Suy nghĩ và niềm tin của các con sẽ thể hiện ra hành động. Đấy là lẽ tự nhiên.
Vì vậy, thay vì nói những câu như trên, mỗi lần thấy con k tự làm đc việc con thực sự muốn làm, hoặc làm hỏng làm sai việc j đó, ba mẹ có thể nói một cách khích lệ như "mẹ thấy việc này khó đấy, chắc con đang cố gắng lắm", "nó bị hỏng ksao đâu con. Hỏng thì mình sẽ sửa lại". Với 1 việc đc ba mẹ cho là khó, con k làm đc cũng sẽ k cảm giác mình bị "ngu dốt". Và nếu làm đc thì các con sẽ thấy vui và tự tin hơn nhiều. Các con cũng học đc cách đối mặt với thất bại, coi đó là điều bình thường, làm sai thì sửa lại sẽ thành đúng.
Hành trình con lớn lên là một hành trình liên tục ngã rồi đứng dậy, sai rồi sửa sai. Ba mẹ yêu thương con thôi k đủ, mà còn cần phải tin tưởng vào con và giúp con có niềm tin vào bản thân mình nữa.
Chuyên gia: Trần thị minh Phúc
Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®