tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Tại sao trong tên gọi các công trình kiến trúc thời cổ thường có chữ "cửu” ?

Cập nhật : 16/02/2016
 

“Cửu” (chín) con số được dùng nhiều trong dân gian ở Trung Quốc. Đc bit các công

trình kiến trúc cổ hu như đu liên quan đến số chín. Chng hn thành Bắc Kinh hồi đu


có chín cổng; Thiên An Môn có chín tòa lu gọi là Cửu Doanh Trùng Lâu; bốn góc Cố Cung có các tòa lu đu gồm chín tng và mười tám cột trụ; cổng lớn các kiến trúc cung đình đu có chín đèn ngang chín đèn dọc; các bức tường chạm rồng ở Bc Hi và Cố Cung đu có chín con, vì thế được gọi "Cửu Long Bích" (tường chín con rồng). Vy thì tại sao lại như thế ?

Vốn là, ngưi Trung Quốc thời cổ dựa vào thuyết âm đương gọi số lẻ là số dương, còn số chn là số âm. Số Chín lớn nht trong các số dương nên gọi là "cực dương số”. Vì thế người ta thường dùng số chín để nói lên cái ý nim to, nhiu, hết sức, và còn dùng số chín để tượng trưng cho thiên tử. Sách cổ Kinh Dịch viết rng con số chín có ý nghĩa tốt lành nên kiến trúc cung đình thời cổ Trung Quốc đu dùng số chín hoc các bội số ca số chín để thiết kế xây dựng, nhm làm nổi lên ý nim hoàng đế là bc thiên tử, không ai còn có th cao hơn nữa.

Vì số chín là số lớn nht trong các số, cho nên người ngày nay vn thường xuyên thích dùng số chín hoc các bội số ca số chín để nói lên ý nim về cái gì có nhiu. Chng hn cu tiêu (chín tng trời), cu tuyn (chín suối, tức là âm phủ), thp bát ban vũ nghệ (mười tám môn võ ngh), thp bát tng đa ngục (mười tám tng địa ngục), thp bát La Hán (mười tám vị La Hán), tam thp lục kế (ba mươi sáu kế), tht thp nhị hàng (by mươi hai ngành ngh)...

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®