tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Tại sao người miền Bắc Trung Quốc có phong tục ăn mằn thắn trong tết Nguyên đán?

Cập nhật : 16/02/2016
 

Hàng năm trong đêm giao thừa, ở min Bc Trung Quốc nhà nào cũng cán bột làm mn thn, sau đó cả nhàồi với nhau, va ăn mn thn vừa hưởng nim vui đón năm mới. Đời xưa mn thn còn gọi là "hồn đồn". Tt nhiên món "hồn đồn” ngày y không giống món hồn đồn ca người Trung Quốc bây giờ. Chiếc bánh có hình thù rt thú v, nom nó cong cong cứ như một vng trăng khuyết treo trên trời. V sau người ta gọi cái bánh "hồn đồn" hình bán nguyt này là “phấn giác" (hình có góc bng bột). Người min Bc đọc chữ "giác" thành âm "kiu", vì thế dn dn mi chuyn thành cái tên giảo tử" ca món mn thn ngày nay.

Người min Bc thích ăn “gio t” không những vì món ăn này có mùi vị rất ngon mà còn vì cái tên ca nó có ý nghĩa là tìm kiếm điu tốt lành. Đời xưa tên ca giờ lúc nửa đêm gọi là giờ Tý, vì vic tin năm đón năm mới bt đu từ giờ Tý, cho nên người min bc Trung Quốc thích ăn "canh tuế gio tử” ("canh tuế nghĩa "thay năm”) tức là món mn thn ăn vào lúc thay đổi từ năm cũ sang năm mới.

Ở nhiu địa phương người ta nn giảo tử” thành hình những đĩnh vàng, bên trong bánh có bỏ vài đồng tin km và cho rng người nào ăn được bánh có đồng tin y thì sẽ phát tài.

khi bên trong "giảo tử" được nhồi lạc, táo, đường. Vì lạc còn có tên là “trường sinh qu(quả sống lâu), cho nên nó cũng hàm ý chúc người ta khỏe mnh trường thọ. Quả táo chúc vợ chồng mới ly nhau sớm sinh quý tử, còn miếng đường tượng trưng cho sự ngọt ngào trong đời sống ca con người. Tt nhiên phn đông ngưi ta vn là nn giảo tử” với tht băm hoc trộn tht băm vi hành h, rau cải để làm nhân, khi ăn sẽ có phong vị mi mẻ.

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®