tư vấn bao la vạn sự

Biết vạn sự trong thiên hạ

Tại sao trên ảnh cưới bao giờ chú rể cũng ở bên trái, còn cô dâu bên phải?

Cập nhật : 17/02/2016
 

Nếu chú ý quan sát thì chúng ta có thể phát hin thy rng trên các bức nh cưới, chú rể bao giờ cũng ở bên trái, còn cô dâu bao giờ cũng ở bên phi. Hin tượng này thường thy ở Trung Quốc.

Theo cách giải thích ca các nhà chuyên môn thì hin tượng này bt nguồn từ quan nim âm dương trong triết học cổ đi Trung Quốc. Ý nghĩa xa xưa nht ca âm dương là chỉ phương hướng ca các vật th trong tương quan với mt trời. Nếu hướng về mặt trời thì là dương, còn nếu quay lưng v mt trời thì là âm.

V sau các nhà tư tưởng cổ đi lại dùng quan nim này để gii thích hai phương din đối lp với nhau và tiêu trưởng (giảm bớt và tăng thêm) ln nhau tt cả các sự vt.


Họ cho rng mâu thun giữa âm dương là điu cố hu trong bn thân các s vt. Âm và dương thay đổi nhau là quy luật căn bn trong sự phát trin ca vũ trụ. Trong hin thực họ coi những cái gì to, dài hoc ở bên trên hay ở bên trái là dương. Còn những gì nhỏ, ngn hoc ở bên dưi hay ở bên phi thì được coi là âm.

Còn giữa hai giới nam và nữ, nam được coi là dương, nữ được coi là âm. Do đó đã hình

thành tp quán nam ở bên trái nữ ở bên phi.

Nhưng li một số nhà chuyên gia cho rng hin tượng nm ở bên trái nữ bên phi có quan h ti tục sùng bái các bộ phn sinh dục trong thời cổ đi xa xưa. Trong hội thị tộc mu h, người ta chỉ biết có mẹ mà không biết có bố, thêm vào đó các hoàn cảnh sống khc nghit làm cho tỷ l sống còn ca trẻ con rt thp. Vì thế cho nên nữ giới, đc bit là đàn bà có khả năng sinh nở thì có đa vị xã hội cao hơn. Do đó trong thn thoại cổ đi có chuyện thủy tổ ca nhân loại là nữ thn Nữ Oa đã dùng đt hoàng th(đt màu vàng) nn ra con người. Thời cổ đi cũng coi trọng phía bên phi, phía bên phi là đi din cho một địa vị cao hơn (thành ngữ "vô xut kì hữu” : "không ra khỏi bên phi ca nó", đã có được dựa theo tư tưởng này). Như vy giới nữ cũng được đt ở phía phi, đi biu cho một địa vị cao quý hơn.

Tiện ích Bambu
Tin liên quan
Bạn cần tìm kiếm?
Advert Advert2 Advert3
TextLink
BAO LA VẠN SỰ

Mobile: 0913 290 384  /  Email: tranngockiem57@gmail.com hoặc tuvan@phuclaithanh.com

Copyright © 2014   BaoLaVanSu. Thiết kế và phát triển bởi Bambu®